sản phẩm thi công

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

0936.909090
Thiết kế tường xanh

Chia sẽ bạn bè

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 24
Hôm qua: 32
Trong tuần: 56
Trong tháng: 1100
Tổng số: 174995

Thiết kế sân vườn

TỔNG QUAN VỀ KIẾN TRÚC SÂN VƯỜN

Với xu thế của những năm gần đây, nhu cầu thi công thiết kế sân vườn đẹp và hợp phong thủy ngày càng tăng cùng với sự gia tăng của số lượng các căn nhà vườn ngày càng tăng. Sau những thời gian làm việc mệt mỏi, nhu cầu thư giãn trong không gian cảnh quan sân vườn ở tại nhà mình là điều con người ta muốn hướng tới.

Cùng với xu hướng phát triển toàn cầu, với quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt đã đưa con người đến một thách thức cực lớn là vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Vấn nạn này ở Việt Nam càng nhức nhối hơn với hàng loạt vụ việc gây ô nhiễm môi trường trên quy mô lớn. Vì vậy, việc tạo ra môi trường làm việc, nghỉ ngơi thoáng Đảng, trong sạch là vấn đề đã và đang nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội.

Một xu thế chung, gần gũi nhất với mỗi tổ chức, gia đình là tận dụng những khoảng không gian có thể có để tạo dựng những mô hình thiên nhiên thu nhỏ có đủ các yếu tố tự nhiên như núi, sông, ao, hồ, cây cối… Với những mẫu sân vườn khác nhau.

Thiết kế sân vườn đa phong cách.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn, thiết kế, thi công sân vườn chúng tôi đưa ra một số trường phái với những vật liệu và cách bố trí mang đặc trưng riêng để các bạn có một cách nhìn khái quát nhất, trực diện nhất. Cùng với quá trình hội nhập, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và xu hướng của xã hội chúng tôi thiết kế cảnh quan sân vườn chia thành các trường phái.

  • Thiết kế sân vườn Nhật Bản
  • Thiết Kế sân vườn Trung Quốc
  • Thiết kế sân vườn Châu Âu

Dưới đây là một số những mẫu thiết kế sân vườn đẹp và có phong thủy tốt.

SÂN VƯỜN NHẬT BẢN

sân vườn nhật bản

Thiết kế sân vườn Nhật Bản lúc nào cũng là không gian mở

Thiết kế sân vườn Nhật Bản phải tuân theo 3 nguyên tắc: tỉ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và cảnh quan vay mượn.

Tỉ lệ thu nhỏ đại diện cho cảnh quan và những địa điểm nổi tiếng trong không gian nhỏ, cảnh đồi núi, sông được thu nhỏ bằng cách dùng đá, cát và sỏi.

thiet-ke-san-vuon-nhat-ban1a

Cảnh quan ảo diệu trong thiết kế sân vườn Nhật Bản

Chủ nghĩa tượng trưng: Cát hay sỏi được cào tạo ra dáng những con sông, một khối đá hoặc đá cuội có thể tượng trưng cho những hòn đảo nhỏ.

Cảnh quan vay mượn: Nghĩa là sủ dụng thu nhỏ một cảnh quan hay cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn.

Ngoài ra, thiết kế vườn nhật cần chú ý những nguyên tắc nhỏ hơn sau

Yếu tố tự nhiên: được thiết kế trông như được phát hiện một cách tự nhiên bằng cách bố trí không đối xứng và số lẻ(1,3,5 …) các yếu tố cấu thành.

Yếu tố mở: Cho thấy được sự tương tác, hỗ trợ nhau giữa các yếu tố trong tổng thể.

Các vật liệu mang tính đặc trưng của vườn Nhật:

Đá, đèn đá: là nhân tố đặc trưng nhất, nó đại diện cho 4 yếu tố trong tự nhiên là đất, nước, lửa và gió.

thiet-ke-san-vuon-nhat-ban2a

Thiết kế sân vườn Nhật Bản luôn có 4 yếu tố đất, nước, lửa và gió

Nước: tùy theo điều kiện thực tế mà có các dạng từ lớn nhất (ao cá koi) đến nhỏ nhất (một chum nước chuyển động)

Rêu: Mang tính tạo hóa của tự nhiên, gợi sự cổ kính, tính thiền của văn hóa Nhật.

thiet-ke-san-vuon-nhat-ban3a

Sân vườn Nhật bản luôn có sự giao thoa giữa các yếu tố

Những lưu ý khác khi thiết kế sân vườn Nhật Bản

Việc thiết kế vườn nhật gắn liền với mô phỏng thiên nhiên không đưa những yếu tố thể hiện sự can thiệp của quá trình hiện đại hóa vào phạm trù vườn Nhật: nếu muốn có mặt nước hãy đưa vào hồ nước hoặc thác nước chứ không nên dùng đài phun nước.

Không nên sử dụng một yếu tố quá nhiều hay quá it, điều này sẽ gây ra sự mất cân bằng trong khu vườn của bạn.

SÂN VƯỜN TRUNG HOA

Khác với vườn Nhật, sân vườn Trung Hoa mô phỏng lại vẻ đẹp của tự nhiên dưới sự ảnh hưởng khá nhiều từ đạo khổng tử với niềm tin tuyệt đối về sự cân bằng sẽ đạt được thông qua sự hòa hợp của các yếu tố đối nghịch nhau như: tĩnh và động, đá và nước, sáng và tối …

sân vườn trung quốc

Sân vườn Trung Quốc tĩnh lặng

Yếu tố Nước

Thường là những dòng thác chảy mạnh tạo âm thanh hoặc hồ được thiết kế theo kiểu tự nhiên, kéo dài tạo dòng chảy. xung quanh đó, cảnh quan được thiết kế khá công phu và tỉ mỉ.

thiet-ke-san-vuon-tq-nuoc31

Yếu tố nước và đá luôn là một phần quan trọng trong thiết kế sân vườn Trung Quốc

Yếu tố Cây

Cây ven hồ chọn những cây có dáng mãnh mai như liễu rũ, trúc đào vàng…. Cây tạo phông nên chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muồng hoàng yến, phượng…. Cây cận cảnh có thể sử dụng một số loại cây bonsai hay một số loại có hoa đẹp như mẫu đơn, đỗ quyên, nhài nhật…

Cây biểu tượng cho sức sống, vì thế trong vườn cây cối phải tươi xanh. sử dụng một số loại cây thể hiện sự dẻo dai, trường thọ như thông, tre…

Đặc trưng của vườn trung hoa là cây được trồng trong chậu và ít cắt tỉa nhằm biểu tượng cho khả năng vươn lên từ bóng tối ra phía ánh sáng của các ngọn cây.

thiet-ke-san-vuon-tq-4a

Cây trong thiết kế sân vườn Trung Quốc luôn là có sức sống dẻo dai, bền bỉ 

Yếu tố Đá

Là biểu tượng cho sự trường thọ, vĩnh cữu. đá mang tính chất đối lập hoàn toàn so với nước nhưng thường được kết hợp hài hòa, khéo léo với dòng nước tạo phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Khác với vườn Nhật, đá trong vườn trung quốc thường có góc cạnh sắc nhọn và có đỉnh, tạo nên sự mạnh mẽ, rắn rỏi, uy nghiêm.

Kiến trúc Sân vườn

Mái chòi, cây cầu sơn đỏ, cổng vòm, chùa… Được kết hợp hài hòa và thống nhất qua nghệ thuật sắp đặt tạo nên bức tranh thủy mặc. mỗi yếu tố đều mang giá trị biểu tượng khác nhau phản ánh hơi thở lịch sử theo năm tháng.

thiet-ke-san-vuon-tqa

Mẫu thiết kế sân vườn trung quốc luôn có mái đình, vòm cổ kính

Trong các yếu tố trên, đá và nước là yếu tố quan trọng hơn cả. Một số chi tiết tượng trưng cho trường phái này là các non bộ hùng vĩ soi bóng xuống hồ nước, những hành lang có mái che, những thủy đình giữa hồ với cầu đá khúc khuỷu hoặc các sân thượng hóng mát, ngắm trăng.

SÂN VƯỜN CHÂU ÂU

Vườn châu âu mang 2 phong cách đối nghịch nhau trong một thể thống nhất nó đều mang vẻ đẹp sang trọng, thanh nhã bình yên và lãng mạn đó là cổ điển và hiện đại.

Thiết kế sân vườn theo trường phái cổ điển Châu Âu

Bố cục chính của khu vườn mang phong cách đối xứng, đường nét rõ ràng để trang trí cho tổng thể của khuôn viên. cây trong các khu vườn này được chăm sóc, cắt tỉa theo các hình khối cụ thể như vuôn, tròn, nón, tròn xoay…

Vào mùa thu, vườn châu âu như đắm chìm trong vũ điệu sắc màu của hoa, của lá thu vàng…

Không giống như trong các vườn Á Đông thay vì đèn đá, mái chòi, hồ cá. vườn châu âu cổ điển thường dùng các bức tượng hoặc đài phun nước tô điểm cho khu vườn.

Cái se lạnh của thời tiết, những nếp nhà xinh sắn, những khu vườn ngập tràn hoa hồng, sự tinh tế trong từng đường nét tạo hình là không gian lí tưởng để đánh thức giác quan và cảm nhận thiên nhiên theo chiều sâu cảm xúc.

Thiết kế sân vườn theo trường phái hiện đại Châu Âu

Những khu vườn châu âu hiện đại không đi sâu vào chi tiết, bỏ đi những rườm rà của vườn cổ điển để tạo nên bức tranh mang tính tổng thể.

san-vuon-chau-au-hien-dai

Sân vườn Châu Âu hiện đại và sang trọng

Vườn hiện đại ảnh hưởng bởi nghệ thuật tạo hình đương đại gồm: điểm, tuyến, khối, màu sắc, chất cảm, tỉ lệ. Nhịp điệu những yếu tố này tạo nên xẽ đẹp thanh nhã, sang trọng cho khu vườn.

Vườn hiện đại đòi hỏi diện tích khá lớn, từng yếu tố phải thuận theo những nguyên tắc cơ bản để tạo nên một chỉnh thể thống nhất, hình khối rõ ràng điều này tạo nên sự mạnh mẽ, phóng khoáng trong cảnh sắc thiên nhiên cũng như trong phong cách của người châu âu.

XU HƯỚNG SỬ DỤNG

Trên đây là các trường phái bố trí sân vườn cùng những đặc điểm dễ phân biệt nhất, tuy nhiên mỗi một trường phái đều có tính phù hợp trong một số điều kiện nhất định. Vì vậy lựa chọn vườn theo phong cách nào thì phải xem xét đến nhiều yếu tố khác, nhưng thông thường:

Thiết kế đồi tùng phối cảnh của các trường phái

Các cơ quan công quyền (cơ quan nhà nước) thường dùng trường phái châu âu cổ điển. một số trường hợp có thể kết hợp với một phần sân vườn trung hoa (non bộ).

Các trung tâm văn hóa, nơi linh thiêng như nhà thờ, chùa … thường dùng trường phái sân vườn Trung Quốc.

Các khu vui chơi công cộng, khu công viên thường dùng kết hợp tất cả các trường phái trên.

Sân vườn biệt thự của các doanh nhân trẻ tuổi thành đạt thường dùng trường phái châu âu hiện đại.

Sân vườn biệt thự của những người có xu hướng hoài cổ, truyền thống thường dùng trường phái sân vườn Nhật bản và trung hoa.

– Dù sử dụng bất cứ trường phái nào kể trên, khi thiết kế sân vườn còn phải đặc biệt chú ý đến vấn đề phong thủy thì mới tạo ra được các khu vườn vừa đặc sắc, vừa an lành

Bình luận & chia sẽ

Đang tải bình luận,....
Fanpage
Call Me